Văn hóa đọc trong kỷ nguyên số - Thực trạng và giảp pháp

07/04/2022

Ngày 06/4/2022, Trường Đại học Thành Đô đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.
Tham dự tại hội thảo có TS. Nguyễn Thúy Vân - Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.


TS- Nguyễn Thúy Vân - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo


Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho việc phát triển văn hóa đọc. Làm thế nào để phát triển văn hóa đọc trong điều kiện Internet và công nghệ truyền thông đang ngày càng phát triển là vấn đề được đặt ra lâu nay. Ngày nay thói quen đọc và tiếp cận của mọi người đã có sự thay đổi với sự tác động của công nghệ mới; thay vì trực tiếp đến thư viện, người sử dụng có thể đọc ở mọi nơi mọi lúc thông qua máy tính và các thiết bị thông minh.


 

Với chủ đề xuyên suốt của Hội thảo gắn với thực tế đọc và văn hóa đọc sách của cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Thành Đô, các tham luận báo cáo tại Hội thảo tập trung vào một số nội dung:
- Vai trò của thư viện đối với văn hóa đọc trong kỷ nguyên số;
- Thực trạng đọc và ghi nhớ một số thông tin thuốc bằng tiếng anh của sinh viên ngành Dược - Trường Đại học Thành Đô;

- Tác động của sách kỹ năng sống đến giới trẻ ở Việt Nam hiện nay;

- Thực trạng đọc của sinh viên khoa Dược Trường Đại học Thành Đô và các giải pháp;

- Giải pháp nâng cao chất lượng đọc tài liệu chuyên ngành phục vụ hướng dẫn khách quốc tế của sinh viên ngành du lịch Trường Đại học Thành Đô

Mỗi bài tham luận có những luận điểm, ý kiến, góc nhìn khác nhau nhưng đã thể hiện thái độ quan tâm của giảng viên, sinh viên, của Nhà trường tới văn hóa đọc hiện nay đồng thời cũng đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao thói quen và niềm say mê, yêu thích đọc sách trong sinh viên.


Đại biểu, cán bộ, giảng viên, sinh viên tham dự Hội thảo

 

Sau phần tham luận, các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ một số vấn đề: Về vai trò quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách; Thực trạng hiện nay về việc đọc của sinh viên, hướng phát triển của Thư viện Đại học trong kỷ nguyên số đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu.... Thông qua hội thảo, Nhà trường đã tiếp nhận các ý kiến đóng góp và xây dựng cho những định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới.
Hội thảo cũng góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên; Giúp sinh viên có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc đọc đối với quá trình tự học, làm giàu trí thức, nâng cao khả năng tư duy và năng lực tự nghiên cứu; Giới thiệu và hướng dẫn sinh viên nắm bắt các công cụ tìm kiếm hiện đại để ứng dụng vào quá trình tra cứu, tiếp cận các nguồn tư liệu trong và ngoài nước; Định hướng cho sinh viên về phương pháp tìm kiếm, lựa chọn tư liệu, đọc và học một cách hiệu quả.
Thông qua Hội thảo, hy vọng rằng văn hoá đọc ngày càng được lan toả sâu rộng đến từng cán bộ, giảng viên, sinh viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng nhà trường phát triển.

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ