Home » XẾP HẠNG ĐẠI HỌC – PHƯƠNG THỨC QUẢN TRỊ MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG

03/03/2023

Nhằm mục đích cập nhật, phân tích trên nhiều khía cạnh về các bảng xếp hạng Đại học và trao đổi thảo luận đưa ra những định hướng trong phát triển toàn diện, sáng ngày 03/03/2023, trường Đại học Thành Đô tổ chức buổi Seminar “Chiến lược tăng hạng trên bảng xếp hạng quốc gia, quốc tế của Trường Đại học Thành Đô” tại hội trường Hoa Hồng.

Toàn cảnh hội trường buổi Seminar “Chiến lược tăng hạng trên bảng xếp hạng quốc gia, quốc tế của Trường Đại học Thành Đô”

Tham gia buổi Seminar quan trọng này có PGS.TS. Phan Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Thúy Vân – Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường, TS. Phạm Hùng Hiệp – Trưởng nhóm nghiên cứu Reduvation, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Chuyển giao tri thức, cùng với các Thầy cô, Trưởng/ Phó các phòng ban nhà Trường.

Với sự chuẩn bị về nguồn lực kỹ lưỡng, nghiên cứu chi tiết các tiêu chí xếp hạng và đưa vào nhiệm vụ hoạt động chung trong các năm 2020 – 2025, ngay từ đầu năm 2023, Trường Đại học Thành Đô đã đạt được vị trí nhất định trên các bảng xếp hạng uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Trường Đại học Thành Đô tăng hạng vượt bậc trên bảng xếp hạng Webometrics về cả 3 chỉ số: mức độ hiện hữu, mức độ minh bạch về học thuật và mức độ xuất sắc. Xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng Đại học tư thục ASEAN+, trong đó đứng thứ 5 về chất lượng dạy – học và thứ 10 trong hạng mục tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Đó là những ghi nhận cho sự nỗ lực của tập thể Cán bộ, Giảng viên, Sinh viên và sự định hướng đúng đắn từ Ban Giám Hiệu nhà Trường.

TS. Phạm Hùng Hiệp đã báo cáo những kết quả đạt được trong thời gian gần đây, đưa ra những thông tin quan trọng về các bảng xếp hạng trong nước, khu vực và quốc tế cũng như mục tiêu chiến lược và các nhóm giải pháp của trường Đại học Thành Đô trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nâng thứ hạng trên các bảng xếp hạng.

TS. Phạm Hùng Hiệp chia sẻ các định hướng trong kế hoạch chiến lược phát triển của Trường Đại học Thành Đô

Nhiều nhóm giải pháp được đưa ra thảo luận, đặc biệt nhấn mạnh việc thúc đẩy hoạt động của Tạp chí nghiên cứu và phát triển; Tăng cường kết nối thông qua hợp tác nghiên cứu, tổ chức các hội nghị – hội thảo, trao đổi học thuật; Xây dựng kế hoạch chiến lược và xác định rõ chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ trong ngắn hạn và dài hạn; Tăng cường và phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng tham gia nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật; tiến tới xây dựng các chương trình liên kết quốc tế…

Nhóm nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt của của TS. Phạm Hùng Hiệp trên cơ sở phân tích chi tiết các trọng số của từng bảng xếp hạng, đã đề xuất các chiến lược nâng cấp đồng bộ, có lộ trình với từng bộ phận phòng ban nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đẩy mạnh thương hiệu Trường Đại học Thành Đô.

Cùng với đó, nhóm nghiên cứu khẳng định “Xếp hạng không phải mục tiêu cuối cùng, mục tiêu cuối phải là chất lượng đào tạo, nghiên cứu, sự phát triển của toàn trường và đời sống của CBGV nhà trường” – đó cũng chính là định hướng chung của toàn Trường.

Kết thúc buổi Seminar, TS. Nguyễn Thúy Vân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia các Bảng xếp hạng cũng là xu thế tất yếu và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Trường Đại học Thành Đô. Toàn thể CBGV nhà trường quyết tâm áp dụng các giải pháp đồng bộ, phù hợp, khả thi trong đảm bảo chất lượng giáo dục, phát huy lợi thế, thúc đẩy hợp tác quốc tế, khẳng định và nâng cao hơn nữa vị trí trên trường quốc tế.