Đại học Thành Đô

Home » Giới thiệu Khoa Tài nguyên và Môi trường | Đại học Thành Đô

Giới thiệu Khoa Tài nguyên và Môi trường | Đại học Thành Đô

11/01/2019

11/01/2019

Đăng ký học tập Khoa Tài Nguyên và Môi Trường tại đây!

Tổng quan Khoa 

Khoa Tài nguyên và Môi trường  được thành lập ngày 30/11/2004 cùng với sự thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ Thành Đô, tiền thân của Trường Đại học Thành Đô được nâng cấp theo Quyết định số: 659/QĐ-TTg ngày 27 tháng 5 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Khoa Tài nguyên và Môi trường Trường Đại học Thành Đô là khoa chủ quản có nhiệm vụ quản lý và đào tạo cử nhân các chuyên ngành: Quản lý tài nguyên và môi trường; Quản lý Đất đai; Trắc địa bản đồ. Chương trình đào tạo hiện đại, được xây dựng trên cơ sở huy động trí tuệ tập thể của cán bộ giảng viên trong Khoa cũng như sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Môi trường.

(Đội ngũ Cán bộ, Giảng viên Trường Đại học Thành Đô)

Mục tiêu đào tạo

Nhằm hiện thực hóa Sứ mệnh của Trường Đại học Thành Đô là Kiến tạo môi trường giáo dục giúp người học được học tập, nghiên cứu và hoàn thiện bản thân, dẫn dắt và truyền cảm hứng theo nguyên lý “Trí – Năng – Nhân – Hòa”; Khoa Tài nguyên và Môi trường hướng tới một môi trường giáo dục mà người học được phát triển trí tuệ, được nâng cao năng lực, được rèn luyện nhân cách và được học cách để hòa hợp. Qua đó, Mục tiêu đào tạo của Khoa cụ thể như sau:

*Về kiến thức

– Vận dụng được kiến thức khoa học cơ bản trong nghiên cứu, điều tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường đất, nước, không khí cũng như các tác động của tự nhiên và nhân sinh đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

– Vận dụng được các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành để dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra; phân tích, đánh giá được chất lượng môi trường; đề xuất được các biện pháp về công nghệ xử lý và quản lý môi trường. Đồng thời biết tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, phòng tránh những sự cố xảy ra có hại đến môi trường.

– Biết tra cứu và vận dụng các văn bản pháp lý hiện hành về môi trường (luật, thông tư, nghị định…) vào công tác quản lý môi trường.

– Có trình độ ngoại ngữ để tiếp cận và sử dụng các tài liệu khoa học về công nghệ môi trường đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

– Có khả năng thuyết phục, trình bày và bảo vệ ý tưởng, đề án, dự án, thiết kế bằng ngôn ngữ nói, viết và các công cụ tin học hiện đại.

*Về kỹ năng

– Có kỹ năng điều tra, khảo sát, đánh giá ô nhiễm môi trường, thanh tra bảo vệ môi trường và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh lao động và sức khoẻ cộng đồng; quy hoạch, đề xuất các công cụ luật pháp, chính sách và kinh tế cho hoạt động bảo vệ môi trường.

– Có kỹ năng giám sát, quản lý các hệ thống, các vấn đề liên quan đến TN&MT, như: môi trường đô thị; môi trường các khu công nghiệp và khu chế xuất; quản lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị; quản lý chất thải nguy hại; đánh giá tác động môi trường và xã hội; kinh tế và kiểm toán môi trường; quản lý biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, du lịch sinh thái; quản lý thông tin môi trường và quy hoạch môi trường; quy hoạch tổng hợp và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên; quan trắc, phân tích, xử lý số liệu môi trường; kiểm soát ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí, tiếng ồn).

– Khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, có phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết các vấn đề thực tế; khả năng cải tiến và phát triển các mô hình quản lý TN&MT, công nghệ xử lý môi trường.

– Kỹ năng làm việc độc lập, hợp tác và làm việc nhóm; kỹ năng khảo sát thực tế, phân tích tài liệu, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả; kỹ năng diễn đạt, thuyết trình, trình bày ý kiến, nhận định của bản thân; kỹ năng thích ứng với môi trường không ngừng thay đổi.

– Có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ được trang bị để diễn đạt quan điểm của mình về các vấn đề văn hóa, xã hội, kinh tế và môi trường; đọc hiểu được các văn bản thông thường, tài liệu chuyên ngành; biên soạn được thư tín, các mẫu đơn thông thường và các văn bản viết ở mức độ cơ bản.

*Về thái độ

– Hiểu biết về các giá trị đạo đức và nghề nghiệp, yêu ngành, yêu nghề; có ý thức tôn trọng và làm việc theo pháp luật.

– Có tác phong công nghiệp, tỉ mỉ, chính xác và sáng tạo, phương pháp làm việc cởi mở, khoa học và chuyên nghiệp.

– Ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc đóng góp công sức, trí tuệ cho ngành kỹ thuật môi trường và sự phát triển chung của đất nước.

– Thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ mọi mặt và phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp

(Giờ học thực hành của sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường | Trường ĐH Thành Đô)

Các ngành Đào tạo và hệ Đào tạo

– Ngành đào tạo:

+ Quản lý tài nguyên và môi trường

+ Quản lý Đất đai

+ Trắc địa bản đồ

– Hệ đào tạo:

+ Đại học chính quy

+ Đại học liên thông

Cơ hội nghề nghiệp

(Các doanh nghiệp đến tuyển dụng trong ngày SV ĐH Thành Đô nhận bằng tốt nghiệp)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan sau:

+ Cán bộ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại các Bộ (Trung ương), Sở (cấp tỉnh), Phòng (cấp huyện): Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa, thể thao và du lịch…

+ Ban Quản lý các Khu kinh tế, Khu công nghiệp; Ban quản lý các dự án thuộc các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường đô thị, công nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên…

+ Chi cục bảo vệ môi trường; Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường; Trung tâm môi trường ở các thành phố và khu công nghiệp; Trung tâm và các phòng thí nghiệm phân tích, quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường; Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường; Trung tâm Tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường.

+ Cán bộ quản lý đất đai và môi trường cấp xã/phường/thị trấn.

+ Cán bộ nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu; cán bộ giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường .

+ Cán bộ điều phối và triển khai dự án về phát triển đô thị, nông thôn, quy hoạch – xây dựng, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập

Với diện tích trên 10ha, Trường Đại học Thành Đô sở hữu khuôn viên rộng lớn và cơ sở vật chất luôn đổi mới, hiện đại, thiết kế trẻ trung, hướng tới sự tiện nghi và thoải mái của sinh viên, đảm bảo nhu cầu tối đa cho người học. Các phòng học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại.Với những màn hình vi tính cấu hình cao, phòng học được bố trí hợp lí, ngay ngắn, sạch sẽ, đặc biệt trong phòng luôn có đầy đủ các thiết bị phục vụ người học như: máy chiếu, điều hòa.

(Phòng học thực hành – Trường Đại học Thành Đô)

Địa chỉ:

Khoa Tài Nguyên và Môi Trường;

Tầng 5, Nhà C, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 02433.861.601/ 0856984333 hoặc 094.191.3658

Tin tức khác

0934 078 668