Đại học Thành Đô

Home » HÀNH TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP CÙNG TDD ĐÃ CÓ MẶT TẠI THPT THƯỜNG TÍN

HÀNH TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP CÙNG TDD ĐÃ CÓ MẶT TẠI THPT THƯỜNG TÍN

09/03/2024

Hòa trong chuỗi sự kiện tư vấn hướng nghiệp do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức, Trường Đại học Thành Đô mang sắc xanh đến điểm trường THPT Thường Tín, mang đến những thông tin hướng nghiệp, thông tin về ngành học đào tạo tại TDD tới các bạn học sinh.

Sáng 9/3, Trường Đại học Thành Đô phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội” tại Trường THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội). Chương trình với sự tham gia của TS. Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nhà báo Ngô Vương Tuấn – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô; TS. Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành đô; TS. Phạm Văn Tư – Phó Trưởng khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Chuyên gia giáo dục Nguyễn Phương Chi – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Vinamont; Thầy giáo – Ca sĩ Nguyễn Đình Quyền – Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Toàn cảnh chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội” với sự tham gia của hơn 1000 sinh viên THPT

Chương trình có sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đại diện các trường đại học, doanh nghiệp, doanh nhân và hơn 1.000 học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội.

Tại chương trình, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học, các chuyên gia đã trực tiếp cung cấp thông tin mới nhất về những quy định, các mốc thời gian tuyển sinh trong năm 2024, cũng như gửi đến các thí sinh những bí quyết quan trọng khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, chuyên gia từ các trường đại học sẽ trả lời câu hỏi của học sinh về định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường cùng nhiều lưu ý quan trọng khác khi đăng ký xét tuyển.

Những năm gần đây, tỉ lệ thí sinh thi đại học lựa chọn các ngành kinh tế luôn có sự mất căn bằng so với khối ngành khoa học xã hội. Tuy nhiên trên thực tế, nhân lực khối ngành xã hội lại đang thiếu hụt, gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội. Sự mất cân bằng này một phần do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn hạn chế.

Trường Đại học Thành Đô có mặt từ sáng sớm chuẩn bị chào đón sự ghé thăm của các bạn học sinh tại quầy tư vấn hướng nghiệp. Sự nhiệt tình, gần gũi của các Thầy Cô tư vấn cũng như các anh chị sinh viên TDD đã phá tan mọi sự ngượng ngùng và gợi mở nhiều hướng đi, giải đáp nhiều câu hỏi trọng điểm của các bạn học sinh.

Sắc xanh Thành Đô tại THPT Thường tín trong chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội”

Năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. Kể từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều điều chỉnh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Công tác tuyển sinh của các trường đại học dự kiến sẽ có một số thay đổi. Bởi vậy, việc giúp học sinh định hướng đúng ngành, nghề để có lựa chọn chính xác cho bản thân trong năm nay là vô cùng quan trọng.

Tham gia Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Khoa học và xã hội, TS. Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ về những điểm mới trong tuyển sinh của Trường trong năm 2024.

Trả lời câu hỏi của các bạn học sinh về những thay đổi về phương thức tuyển sinh của trường Đại học Thành đô trong năm 2024, TS. Nguyễn Thuý Vân cho biết: Trong năm nay, ngoài 3 phương thức tuyển sinh như năm 2023 là: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT; xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường Đại học Thành Đô có thêm hình thức xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

>> Thông báo Tuyển sinh 2024 Trường Đại học Thành Đô

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia cũng đưa ra các tư vấn gỡ rối cho học sinh THPT, lời khuyên về chương trình học, tư vấn hướng nghiệp, cùng các chương trình học bổng. Trả lời câu hỏi của các em học sinh băn khoăn liệu lựa chọn ngành học hiện tại có phù hợp với bản thân hoặc sau 4 năm ra trường có thể tự tin làm công việc liên quan đến ngành học, Cô cũng cho biết “Đây cũng là sự quan tâm của tất cả các thí sinh và các phụ huynh khi đăng ký vào các trường. Do đó, nhà trường cũng đặt mục tiêu “đầu ra” cho sinh viên làm trọng tâm hàng đầu.

Do đó, ngay từ khi nhập học, trong học kỳ đầu tiên, các bạn sinh viên được làm quen với kiến thức ngành nghề trong doanh nghiệp để có kiến thức cơ bản nhất về ngành nghề. Đến năm thứ 3, nhà trường tổ chức học kỳ thực tập doanh nghiệp, sinh viên được tham gia thực tập và hưởng lương. Các em có thể thực tập tại nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây đều là những doanh nghiệp đã có hợp tác lâu dài với Đại học Thành Đô.

>> Sinh viên nhóm ngành Ngôn ngữ – Khoa học xã hội, Trường Đại học Thành Đô thực tập ở đâu?

Trường Đại học Thành Đô luôn nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ sinh viên, hình thành mạng lưới doanh nghiệp đối tác; tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Trong ngày hội các bạn học sinh cũng được tham gia thêm nhiều hoạt động tại gian hàng của trường Đại học Thành Đô. Tại đây, Thầy Cô và anh chị sinh viên đã mang đến cho các em học sinh những thông tin cụ thể, rõ ràng nhất về các phương thức xét tuyển, cách thức nộp hồ sơ cũng như giới thiệu chi tiết về các khoa, ngành tại trường.

Các em học sinh cũng được tham gia các trò chơi sôi động như Vòng quay may mắn với những phần quà hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, hứng khởi, giúp cho các em học sinh bớt sự căng thẳng.

Gian hàng của Đại học Thành đô tại chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội” thu hút các bạn học sinh

Trong khuôn khổ buổi Đối thoại, giải đáp những câu hỏi về lựa chọn ngành nghề, ngành học, TS. Nguyễn Thuý Vân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành đô chia sẻ đến các em học sinh qua 4 bước phù hợp sở thích, năng lực, kiến thức kỹ năng và điều kiện kinh tế của gia đình.

TS. Nguyễn Thuý Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành đô chia sẻ 4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp, ngành học.

Bước đầu tiên là liệt kê các ngành yêu thích, sau đó sắp xếp lần lượt các ngành thích nhất ở vị trí thứ 1, thứ 2 và thứ 3. Tuy nhiên, các em cần lưu ý ví dụ các em nữ nếu thích làm tiếp viên hàng không thì phải có chiều cao trên 1m6, do đó nếu các em không đạt yêu cầu về chiều cao thì cần có sự lựa chọn ngành nghề khác.

Bước thứ hai là đánh giá năng lực bản thân về kiến thức, ví dụ như nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh đòi hỏi kiến thức toán và ngoại ngữ, chúng ta cần xem xét kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp có đủ đáp ứng điều kiện của ngành học không. Ngoài kiến thức cần có các kỹ năng, ví dụ các ngành nghề báo chí, sư phạm cần có kỹ năng giao tiếp, chúng ta cần tự đánh giá bản thân có kỹ năng giao tiếp hay không? Khả năng phát biểu trước một nhóm 200 – 300 học sinh?

Bước thứ ba là xem xét nhu cầu tuyển dụng của xã hội, cần nghiên cứu các thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay xem họ đang tuyển dụng số lượng các vị trí việc làm ra sao, yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng, mức lương… để chuẩn bị có cơ sở chuẩn bị trong quá trình học ở đại học có thể đáp ứng được vị trí tuyển dụng.

Bước thứ tư là căn cứ điều kiện hoàn cảnh gia đình, các em cần xem xét mức học phí của ngành học có phù hợp với hoàn cảnh gia đình để tìm các trường phù hợp điều kiện kinh tế gia đình.

Học bổng là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh. Năm 2024, Trường Đại học Thành Đô dành tặng các suất học bổng cho tất cả Tân sinh viên các ngành bao gồm:

  • Học bổng Cộng đồng: 100% học phí và Ký túc xá với tổng trị giá lên đến 4 tỷ đồng.
  • Học bổng Tiếp sức: 50% học phí toàn khóa với tổng trị giá 2 tỷ đồng.
  • Học bổng Đồng hành: 100% học phí học kỳ 2 với tổng trị giá 1 tỷ đồng.
  • Học bổng Tài năng: 100% học phí học kỳ 2 và 3 với tổng trị giá 1 tỷ đồng
  • Học bổng Công nghệ: tặng Laptop trị giá 10.000.000 VNĐ/suất.

Hy vọng với những chia sẻ từ các chuyên gia tại Chương trình cùng những giải đáp chi tiết từ các Thầy Cô và Anh chị tư vấn viên Trường Đại học Thành Đô đã mang đến cho các bạn học sinh THPT nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tập, rèn luyện tốt, có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa ra cho mình lựa chọn ngành học, trường học phù hợp nhất với sở thích, năng lực, mong muốn và định hướng tương lai của bản thân.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668