Đại học Thành Đô

Home » HÓA THÂN THÀNH “LUẬT SƯ” TƯƠNG LAI TRONG CÁC GIỜ THỰC HÀNH DIỄN ÁN

HÓA THÂN THÀNH “LUẬT SƯ” TƯƠNG LAI TRONG CÁC GIỜ THỰC HÀNH DIỄN ÁN

12/04/2024

Với định hướng ứng dụng, Trường Đại học Thành Đô trong xây dựng chương trình học các ngành luôn chú trọng gia tăng thời lượng dành cho thực hành, thực tập. Thậm chí trong các giờ lý thuyết, kiến thức cũng được truyền tải thông qua các “case study”, các sự kiện, câu chuyện có thực trong đời sống nhằm mục đích tối ưu hóa ứng dụng kiến thức vào trong đời sống và công việc.

Một trong những mục tiêu quan trọng của học tập là phát triển bản thân và trở thành công dân có ích, đóng góp cho xã hội. Đối với sinh viên Luật, ý thức rõ về trách nhiệm, yêu cầu công việc trong ngành – thuộc về pháp lý, về những chuẩn mực hành xử và lối sống, thì chương trình đào tạo bên cạnh nghiền ngẫm tài liệu, ghi nhớ kiến thức thì việc bồi dưỡng, phát triển kỹ năng cách thức hành xử thông qua thực hành và môi trường thực tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Sinh viên Luật hình thành các khái niệm, phát triển kỹ năng thông qua các giờ thực hành diễn án

Thực hiện mục tiêu 100% sinh viên chuyên ngành Luật tốt nghiệp ra trường có việc làm, trong quá trình đào tạo, các thầy cô đã luôn gắn lý thuyết với thực hành. Ngay từ năm học đầu tiên, cán bộ giảng viên ngành Luật trường Đại học Thành Đô đã tổ chức cho sinh viên làm quen với những phiên xét xử tại Phòng thực hành diễn án với đầy đủ cơ sở vật chất như một phòng xử án trong thực tế. Trong toàn bộ khóa học, các em sinh viên lần lượt sẽ được thực hành theo những vị trí trong phiên tòa ngoài thực tiễn như: Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Luật sư, Thư ký, Người làm chứng, Nguyên đơn, Bị đơn, Bị cáo, Bị hại.

Ngành luật là một trong những ngành đòi hỏi sự khắt khe nhất các yêu cầu đào tạo đối với sinh viên. Ngoài tri thức và cách ứng dụng các kiến thức cần trang bị những kỹ năng mềm cần có và trong đó kỹ năng tranh biện đóng vai trò quan trọng nhất.

Việc có kỹ năng tranh biện tốt sẽ giúp cho người học luật hoàn thiện được bản thân, trau dồi kiến thức, rèn luyện sự tự tin trước đám đông, có sự sáng tạo trong lập luận. Người có kỹ năng tranh biện tốt có thể cải thiện các kỹ năng khác cùng một lúc như tư duy logic và phản biện, kỹ năng thuyết trình và đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, hay kỹ năng giải quyết vấn đề.

Thông thường một buổi diễn án sẽ cung cấp:

✔ Kiến thức về tranh biện

✔ Cấu trúc một cuộc tranh biện

✔ Cấu trúc lập luận cơ bản

✔ Kỹ năng tranh biện của luật sư

✔ Các bí quyết để có một bài tranh biện hoàn hảo

Qua đó, hỗ trợ Thadoer hình thành và phát triển:

✔ Cái nhìn đa chiều về một phiên tòa thực tế, hiểu được các trình tự, quy định nghiêm ngặt của nó.

✔ Năng cao khả năng tranh tụng trong sinh viên, biết cách thể hiện suy nghĩ, quan điểm, lập luận cá nhân để không biến cuộc tranh luận thành tranh cãi, thuyết phục được đối phương và thẩm phán.

✔ Biết cách áp dụng pháp luật, kiến thức đã học, tư duy pháp lý vào một phiên tòa thực tế, vào việc giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra.

✔ Rèn luyện kỹ năng cần có tại một phiên tòa giả định: Cử chỉ, lời nói, hành vi, giọng điệu… để gây ấn tượng mạnh, uy hiếp đối phương tham gia tranh tụng, phục vụ cho việc hành nghề luật sau này.

Sinh viên Trường Đại học Thành Đô “nhập vai” trong các phiên tòa giả định

Để có những tiết học thực hành sát với thực tế cho một môn học chuyên ngành đặc biệt như vậy chính là nhờ sự đầu tư, chú trọng với chương trình thực hành của trường Đại học Thành Đô. Với những ngành học đặc thù, Nhà trường luôn cố gắng xây dựng mô hình thực hành sát với thực tế, giúp các em sinh viên có thêm nhiều cơ hội thực hành, nâng cao tay nghề, nắm chắc kiến thức và tự tin hành nghề sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Luật nâng cao kỹ năng thông qua tìm hiểu môi trường làm việc thực tế

Học Luật tại Trường Đại học Thành Đô, sinh viên có cơ hội được đi thực tập tại các cơ sở pháp luật như văn phòng luật, văn phòng tố tụng, tòa án – là những đối tác của Nhà trường, ký kết hợp tác hỗ trợ tham gia cả trong quá trình đào tạo và thực tập.

Những cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức giúp nâng cao chuyên môn và kỹ năng luôn được nhà Trường chú trọng phát huy, tạo điều kiện thiết thực nhất cho sinh viên trong suốt quá trình đào tạo. Cũng nhấn mạnh, quãng thời gian thực tập, thực nghiệp sẽ hiệu quả nếu có sự chủ động và xuất phát từ nhu cầu học tập thực sự của các bạn sinh viên. Thực tập tại các văn phòng Luật, được trực tiếp làm việc liên quan đến lĩnh vực bảo trợ pháp lý là cơ sở quan trọng để sinh viên khám phá và rút ra nhiều bài học trải nghiệm, so sánh kiến thức học tập với các tình huống thực tiễn, khám phá thế mạnh của bản thân và xác định cho mình một hướng đi phù hợp nhất trong ma trận ngành Luật – ngành học nền tảng, bổ trợ cho lĩnh vực pháp lý, tư pháp. 

Sinh viên Trường Đại học Thành Đô thực tập nhận thức tại Văn phòng Luật sư Hoàng Huy

Học tập kiến thức từ những Giảng viên với “profile” “siêu chất lượng”

Khi theo học ngành Luật tại Trường Đại học Thành Đô, giảng viên sẽ kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, với cách thức xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn.

100% Giảng viên cơ hữu của ngành Luật đều đang công tác tại các văn phòng, công ty Luật, vì vậy các thầy cô đều vững về lý luận, có nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để truyền đạt cho sinh viên. Có thể kể đến như Thầy Đặng Quang Phương – Nguyên Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, TS. Nguyễn Như Mai – Nguyên Vụ trưởng vụ pháp chế cho văn phòng chính phủ. TS. Trần Thế Hưởng – Nguyên trưởng khoa cảnh sát hình sự Học viện cảnh sát Nhân dân.

Trường Đại học Thành Đô đào tạo sinh viên Luật với kiến thức, phẩm chất, kỹ năng hướng đến sự chuyên nghiệp, thành thạo, chuyên môn cao. Sinh viên học tập kết hợp lý thuyết thực hành, phiên tòa giả định, dưới sự định hướng từ đội ngũ giảng viên chuyên môn cao là những Thầy Cô đang trực tiếp làm việc trong lĩnh vực pháp lý, thường xuyên có các chuyến thực tập nhận thức và dành thời lượng thực hành tại các văn phòng Luật. Đó là những nền tảng quan trọng trong việc hình thành kỹ năng, rèn luyện nhân cách và phát triển chuyên môn cho các “Luật sư tương lai”, vững vàng trên hành trình pháp lý trong thời gian tới.

Năm 2024, Trường Đại học Thành Đô tiếp tục dành các suất học bổng giá trị miễn 50-100% học phí cho các tân sinh viên ngành Luật trong thời gian theo học. Trường Đại học Thành Đô Tuyển sinh ngành Luật:

Mã ngành: 7380101

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C00, D01

Phương thức xét tuyển:

  • Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT 
  • Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT
  • Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (giấy CNTN tạm thời), học bạ THPT
  • Bản sao CMND/CCCD, giấy khai sinh, các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Đăng ký nộp hồ sơ:

  • Cách 1: Trực tiếp tại Trường hoặc chuyển phát qua đường bưu điện

Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh – Tầng 1, Nhà A, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0934.078.668 –  024.33.861.601

Tin tức khác

0934 078 668