Đại học Thành Đô

Home » SINH VIÊN NÊN BẮT ĐẦU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHI NÀO?

SINH VIÊN NÊN BẮT ĐẦU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHI NÀO?

07/10/2023

Thời điểm “vàng” để bắt đầu Nghiên cứu Khoa học

Trên thực tế, trong hoạt động học thuật không bao giờ là quá sớm cũng không bao giờ là quá muộn, đặc biệt đối với nghiên cứu khoa học. Mới đây truyền thông đưa tin về “Nhà xoay độc đáo” được cấp bằng sáng chế là thành công trong nghiên cứu và chế tạo của một thợ cơ khí khi đã ở tuổi trung niên, cho thấy rằng sáng tạo và học thuật không giới hạn riêng cho một bộ phận hay một cá nhân nào mà dành cho tất cả mọi người và bất kỳ thời điểm nào.

Khi có ý tưởng và nỗ lực theo đuổi hiện thực hóa ý tưởng đó thì bạn đã chính thức bước một chân vào con đường nghiên cứu khoa học, có thể là sáng tạo những thứ hoàn toàn mới, cũng có thể là cải tiến, tối ưu hóa trên các sản phẩm đã có trước đó, hay có thể là đi sâu vào tìm giải pháp cho những vấn đề tồn đọng, đưa ra sáng kiến ứng dụng mang lại giá trị cho cuộc sống.

Sinh viên nên bắt đầu nghiên cứu khoa học sớm nhất có thể. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản hiểu thế nào là nghiên cứu khoa học cùng các phương pháp trong nghiên cứu, và đặc biệt là hình thành thói quen “đọc”, dành nhiều thời gian cho việc đọc ngay từ năm nhất đại học. Đọc tin tức, sách báo, bài viết khoa học không chỉ giúp bạn cập nhật các thông tin mà còn là khởi nguồn quan trọng cho các ý tưởng nghiên cứu sau này. Vào năm cuối đại học thường bận rộn hơn bởi bài tập lớn, đồ án, luận văn tốt nghiệp và các định hướng cá nhân nên thông thường năm hai và năm ba sẽ là khoảng thời gian thuận lợi nhất để tham gia nghiên cứu khoa học và hiện thực hóa các ý tưởng.

Khoa Dược - Trường Đại học Thành Đô
Sinh viên Khoa Dược – Trường Đại học Thành Đô

Xác định nghiên cứu là nhiệm vụ quan trọng trong đào tạo, trong những năm qua trường Đại học Thành Đô tích cực xây dựng và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. Nhà trường khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trong quá trình lựa chọn, xây dựng đề tài nghiên cứu, tìm nguồn kinh phí thực hiện. Các cán bộ thuộc Viện nghiên cứu và chuyển giao tri thức, Giảng viên, Nhà Khoa học sẵn sàng hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, hướng dẫn phương pháp, chỉ ra những mặt mạnh, những điểm yếu và gợi mở hướng đi bổ ích cho sinh viên trong quá trình tiếp cận đề tài và triển khai nghiên cứu. 

Lý do bạn chưa bắt đầu nghiên cứu khoa học là gì?

Sinh viên bắt đầu nghiên cứu khoa học càng sớm càng có nhiều lợi thế. NCKH là môi trường phát huy tính sáng tạo, chủ động tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân. Nhắc đến Nghiên cứu khoa học, có lẽ cảm nhận đầu tiên sinh viên sẽ là khó khăn, là tốn thời gian, là chỉ dành cho cá nhân xuất chúng… Chỉ khi thực sự bắt tay vào quá trình nghiên cứu thì mọi trải nghiệm và giá trị nhận được đều rất đáng với công sức bỏ ra.

  • Tham gia NCKH giúp hiểu sâu hơn những kiến thức được học ở trên giảng đường, bổ sung thêm những kiến thức chuyên môn mà chưa đề trong giáo trình. Thông qua những hoạt động nghiên cứu như thiết kế, chế tạo thiết bị, thực hiện thí nghiệm, lấy mẫu, đo lường, so sánh, phân tích, đánh giá, sinh viên sẽ có được những trải nghiệm mới để nhìn nhận chính xác hơn, khách quan hơn về các vấn đề khoa học và nâng cao kỹ năng chuyên môn, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.
  • NCKH giúp sinh viên hình thành tư duy nghiên cứu và phương pháp học tập khoa học từ lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian, triển khai nhiệm vụ và kết luận vấn đề. Thông qua đó, sinh viên trang bị được cái nhìn tổng quát vấn đề và nâng cao kỹ năng phản biện, tư duy và sáng tạo. NCKH cũng sẽ giúp bạn tăng được khả năng tiếng Anh thông qua tìm hiểu và đọc các bài báo quốc tế, tìm kiếm các thông tin trên Internet. Đồng thời, qua các buổi thảo luận nhóm, thuyết trình, báo cáo thì sinh viên cũng nâng cao được kỹ năng teamwork, thuyết trình, viết luận… 
  • NCKH giúp gắn kết và mở rộng các mối quan hệ thông qua làm việc trực tiếp với các nhà khoa học, các giảng viên, bạn bè và những cơ hội được tham quan và trải nghiệm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực tế. 
  • NCKH giúp sinh viên cải thiện kết quả học tập, xây dựng định hướng, bổ trợ hiệu quả cho thời gian cuối cấp và sau tốt nghiệp. Ngoài ra giấy chứng nhận NCKH hay các giải thưởng là sự công nhận, tạo động lực và khuyến khích sinh viên tham gia cũng như cơ hội có thể được đầu tư để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu. NCKH cũng có thể là khởi đầu cho các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, thực tế đã cho thấy có rất nhiều ý tưởng bắt nguồn từ nghiên cứu của sinh viên đã được ứng dụng thành công trong đời sống và mở rộng hoạt động thương mại hiệu quả.

Sinh viên nên bắt đầu nghiên cứu khoa học từ đâu?

Đối với Nghiên cứu khoa học của sinh viên, Nhà trường hướng nghiên cứu đến các đề tài gần gũi, quen thuộc, gắn liền với các hoạt động học tập, các vấn đề xung quanh cuộc sống và mang tính ứng dụng. 

Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sinh viên khoa CNKT Ô tô trường Đại học Thành Đô nhiều năm liên tiếp tham gia và từng đạt giải cao nhất quốc gia, được tham dự giải quốc tế trong Cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu” được tổ chức trường niên. Phát huy thành quả, tiếp nối truyền thống Nhà trường không ngừng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu trong giảng viên và sinh viên. Giảng viên trước hết phải là những tấm gương sáng, là những người đi trước truyền cảm hứng, định hướng cho sinh viên trong hoạt động nghiên cứu. Sinh viên được mở rộng và khuyến khích tham gia hoạt động đổi mới, khởi nghiệp, nghiên cứu sáng tạo thông qua các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, hội thảo khoa học và các cuộc thi. Sinh viên các ngành học đều được gợi mở định hướng xây dựng các đề tài nghiên cứu phù hợp, mang tính ứng dụng hoặc sớm được tham gia học hỏi trong các dự án nghiên cứu của Thầy Cô.

Mới đây, với sự nỗ lực của Giảng viên, Sinh viên và sự hỗ trợ từ phía Nhà Trường, dự án nghiên cứu “Nâng cao năng lực sản xuất và thúc đẩy thương mại hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên” đã được hiện thực hóa bởi sự thành công trong chiết xuất các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên.

Khởi đầu dự án với những nghiên cứu và chiết xuất thành công các sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên.

  • Tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi đào qua công nghệ hiện đại, giúp kích thích mọc tóc và chống rụng tóc hiệu quả
  • Tiếp theo là Sự kết hợp hoàn hảo giữa Dầu gội Nha đam – Bưởi đào với Kem ủ xả tóc chiết xuất Bưởi – Bơ – Dừa cho mái tóc tự nhiên bóng mượt…
  • Xịt Miệng – Họng thảo dược từ Bạc Hà – Nha Đam – Trầu không
  • Dung dịch vệ sinh phụ nữ chiết xuất từ lá trầu không mang tính kháng khuẩn cao
Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nằm trong dự án nghiên cứu Trường Đại học Thành Đô được trưng bày tại Hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp - OCOP
DOU3LE2N – Những thành quả đầu tiên hiện thực hóa dự án nghiên cứu “Nâng cao năng lực sản xuất và thúc đẩy thương mại hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên”

Dự án nghiên cứu nhấn mạnh vào các mối liên kết nhằm tạo hiệu quả tối ưu và thúc đẩy nghiên cứu liên ngành, xây dựng mạng lưới bền vững trong sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Hướng phát triển dự án là xây dựng hệ thống bền vững, hỗ trợ hiệu quả từ nghiên cứu – sản xuất – thương mại – ứng dụng đời sống – và trở lại phát triển nghiên cứu khoa học.

Xuất phát từ chính những vấn đề trong cuộc sống thường ngày, những khó khăn vướng mắc trong học tập là những khởi đầu tốt cho các ý tưởng nghiên cứu mang tính ứng dụng. Nếu để ý một chút và dành sự quan tâm, thời gian tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đang tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật… xuất phát từ chính việc đi tìm câu trả lời cho những vướng mắc hay hướng giải quyết cho các vấn đề, thì đó hoàn toàn có thể trở thành một đề tài nghiên cứu khoa học giá trị.

Hoạt động nghiên cứu khoa học giúp sinh viên xây dựng và phát triển tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự nghiên cứu và khả năng làm việc nhóm. Qua đó trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp… để đảm bảo sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Giáo dục 4.0 đánh giá chất lượng của sinh viên không chỉ kiến thức, kỹ năng, thái độ mà còn là kinh nghiệm thực tế thông qua việc sinh viên tham gia các dự án và hoạt động thực tiễn. Nghiên cứu khoa học là công cụ quan trọng hỗ trợ định hướng cho công tác đổi mới giáo dục và tăng cơ hội ứng dụng kiến thức vào trong đời sống. Thay đổi suy nghĩ và thay đổi phương pháp học tập, sinh viên học tốt chuyên môn, nâng cao kỹ năng mềm, tích cực thực hành tham gia các dự án, tích cực tìm kiếm cơ hội trải nghiệm,… và tạo cho mình một thói quen chủ động trong mọi công việc từ học tập, nghiên cứu đến tham gia hoạt động xã hội.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668