Đại học Thành Đô

Home » 5 bước để đọc sách hiệu quả | Đại học Thành Đô

5 bước để đọc sách hiệu quả | Đại học Thành Đô

21/04/2020

21/04/2020
<!–59
19–>

Đã từ lâu, Sách luôn là món ăn tinh thần trong cuộc sống của con người. Sách là sự kết tinh những tri thức, tinh hoa của mỗi dân tộc. Sách còn là minh chứng ghi lại lịch sử phát triển của con người. Sách hướng con người đến sự Chân – Thiện – Mỹ,  người đọc nhiều sách luôn là người hiểu tri thức và sống nhân hậu.

Trong xã hội phát triển ngày nay, con người không thể không trang bị và cập nhật cho mình những tri thức để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như trong cuộc sống. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao tri thức cho mỗi người. Có rất nhiều loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh, sách lịch sử,.. Mỗi loại sách sẽ cho ta những kiến thức, hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta. Và để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn.

5 bước để đọc sách hiệu quả:

1. Lựa chọn sách để đọc: Chọn sách phù hợp với mục đích mà bạn cần (giải trí, học tập, nghiên cứu…). Bạn nên kiểm tra cuốn sách trước khi đọc xem có bị thiếu trang, ngược trang, dính trang giấy… và để giảm thiểu tình trạng này tốt nhất bạn nên lựa chọn sách của những nhà xuất bản có uy tín mà không phải sách lậu.

2. Lựa chọn không gian và thời gian: Bạn có thể đọc sách bất cứ khi nào hay bất cứ ở đâu. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đọc sách trong một không gian yên tĩnh, mát mẻ, không khí trong lành thì hiệu quả sẽ tuyệt hơn rất nhiều. Đọc sách vào buổi sáng sẽ tốt hơn vào buổi tối và ban đêm.

3. Đọc sách: Bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách, biết được tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản và cuốn sách đó ra đời trong hoàn cảnh nào (việc này bạn có thể thực hiện đồng thời ở bước 1). Sau đó, đọc kỹ từng câu, từng từ và  không chỉ đọc một lần mà nên đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo.

4. Tập trung: Khi đọc sách, bạn nên tập trung. Không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái “tâm” khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, kiến thức mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

5.Áp dụng phương pháp đọc sách nhanh, phương pháp tổng hợp kiến thức: Nếu cần phải đọc cuốn sách trong thời gian ngắn, bạn nên áp dụng các phương pháp đọc nhanh đang được phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Áp dụng các cách ghi nhớ và nhớ lại như sử dụng sơ đồ tư duy.

Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Đọc sách để rèn luyện tính kiên trì, khiêm tốn và giàu lòng nhân ái. Nếu không đọc sách, bạn sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công.


Sinh viên Đại học Thành Đô đọc sách tại Trung tâm Thư viện Nhà trường

 

Tin tức khác

0934 078 668