Đại học Thành Đô

Home » Thư viện học liệu » Sách – Kho tàng tri thức của nhân loại | Đại học Thành Đô

Sách – Kho tàng tri thức của nhân loại | Đại học Thành Đô

21/04/2020

21/04/2020
<!–59
19–>

Trong xã hội phát triển ngày nay, con người không thể không trang bị và cập nhật cho mình những tri thức để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như trong cuộc sống. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao tri thức cho mỗi người. Thông qua sách, con người thỏa mãn nhu cầu được học, được tìm tòi và được nghiên cứu. M. Gooc-ki đã từng khẳng định: “Hãy yêu quý sách vì sách là nguồn gốc của mọi tri thức”. 

Trong thực tế, chúng ta có thể học hỏi từ những người xung quanh như thầy, cô, bạn bè nhưng đọc sách luôn là cách tốt nhất để chúng ta có thể tiếp thu và tổng hợp những kiến thức mới. Nếu tri thức là biển cả mênh mông thì sách chính là con thuyền đưa ta đi chinh phục và làm chủ tri thức đó. Trong mỗi một cuốn sách nhỏ bé có thể chứa đựng những điều vô tận, những tư tưởng vĩ đại có thể làm thay đổi cả thế giới và làm thay đổi mỗi con người theo cách tốt đẹp hơn. “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”.

Sách là sự kết tinh những tri thức, những tư tưởng tiên tiến của mỗi thời đại, những tinh hoa của mỗi dân tộc. Sách có sức sống phi thường vượt qua mọi giới hạn không gian và thời gian dẫn dắt chúng ta đi từ thời hoang sơ, lạc hậu đến thế kỷ của những ngành công nghệ hiện đại nhất. Có thể nói, sách như cánh cửa thần kì mở ra chân trời tri thức mới, những giá trị về cuộc sống mới. Nhà văn M.Gorki đã viết về giá trị của sách: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Ở đó, con người có thể thoải mái ghi lại những ước mơ, hoài bão, những tư tưởng mới, những công trình nghiên cứu, những phát minh khoa học và đặc biệt là có thể gửi gắm tình yêu thương đến bất kỳ nơi đâu, bất kỳ ai.

Sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống của con người. Sách hướng con người đến sự Chân – Thiện – Mỹ, ta đang đọc sách là ta đang làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách. Nhờ đọc sách và học hỏi những điều hay lẽ phải trong sách, chúng ta biết cách đối nhân xử thế, biết làm giàu ngôn từ, biết nắm bắt tâm lý con người, hướng con người sống tích cực hơn.

Con đường tốt nhất và ngắn nhất để nâng cao tri thức cho mỗi người là tự học, tự đọc sách. Mỗi ngày, chúng ta nên dành cho mình một khoảng thời gian để đọc sách.. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Đọc sách để rèn luyện tính kiên trì, khiêm tốn và giàu lòng nhân ái. Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ. “Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ”.


Ảnh minh họa

Tin tức khác

0934 078 668