Đại học Thành Đô

Home » Du học Nhật Bản. Kỳ 1: Nhật Bản là đất nước như thế nào?

Du học Nhật Bản. Kỳ 1: Nhật Bản là đất nước như thế nào?

09/07/2018

09/07/2018

Nếu bạn là một người yêu thích đất nước và con người Nhật Bản, thích khám phá và tìm hiểu các nét đẹp trong văn hoá Nhật Bản, mong muốn học tập tại Nhật Bản, hãy cùng Du học Thành Đô tìm hiểu về các đặc trưng về đất nước và con người Nhật Bản nhé

1. Vị trí địa lý – Khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản là một quần đảo với trên 3.000 đảo với diện tích  là 377.829 km2 , trải dài 3.500km theo một đường cong hẹp từ bắc tới nam. Đất nước Nhật Bản bao gồm bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Honshu là đảo lớn nhất, chiếm 61% diện tích lãnh thổ quốc gia, được chia thành 5 vùng, tên các vùng lần lượt từ phía bắc là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku.

Bản đồ Nhật Bản

Đặc điểm lớn nhất của khí hậu ở Nhật Bản là có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu thường khá dễ chịu, tuy nhiên mùa hè ( tháng 7 và tháng 8 ) thì nóng ẩm vì có gió mùa từ Thái Bình Dương thổi lên. Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2) lại lạnh giá vì gió mùa từ lục địa thổi ra. Ngoại trừ Hokkaido, tháng 6 mưa nhiều và thời gian này được coi là mùa mưa. Do địa hình các dãy núi chạy dọc theo trung tâm đảo Honshu, khí hậu giữa các vùng của Nhật Bản có những khác biệt lớn. Vào mùa đông, tuyết rơi nhiều ở Hokkaido và vùng cạnh biển Nhật Bản của đảo Honshu.

2. Đất nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến cao, truyền thống “tạo ra những sản phẩm độc đáo”

Nhật Bản là quốc gia nghèo tài nguyên nhưng lại được biết đến như một cường quốc tạo ra những sản phẩm độc đáo. Nhật Bản đã đạt được trình độ về kỹ thuật và tri thức tuyệt vời nhờ vào nền tảng giáo dục vững chắc sau khi đã đạt được sự phát triển thần kỳ về kinh tế. Nhật Bản cung cấp cho thế giới những sản phẩm ứng dụng thành tựu mới nhất của khoa học kỹ thuật, y tế như ô tô chạy bằng điện, sợi huỳnh quang, tim nhân tạo v.v. Mỳ ăn liền-sản phẩm làm thay đổi đời sống ẩm thực của toàn thế giới – karaoke cũng là hai trong số những sản phẩm của Nhật Bản. Văn hóa tạo ra những sản phẩm độc đáo đầy tính công phu đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Nhật.

3. Môi trường sống thân thiện; cơ sở vật chất đầy đủ, an toàn

Nhật Bản nổi tiếng thế giới là đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp và dễ sống. Phần lớn đồ bị đánh rơi sẽ được trả lại. Hệ thống giao thông an toàn, thuận lợi, phương tiện giao thông khởi hành, đến nơi đúng giờ. Tại các thành phố lớn ở Nhật Bản phương tiện giao thông phổ biến nhất là tàu điện và tàu điện ngầm. Tàu điện và tàu điện ngầm rất thuận tiện và đúng giờ. Bên cạnh đó, một số người cũng sử dụng xe buýt. Tuy nhiên xe buýt không tiện lợi so với các phương tiện trên do có số lượng chuyến không nhiều và có khả năng không đúng giờ vào những giờ cao điểm. Giá dịch vụ taxi ở Nhật tương đối đắt. Cước phí được tính theo km và thay đổi theo giờ; buổi tối đắt hơn giá ban ngày. Ngoài ra, xe đạp là phương tiện khá tiện lợi và kinh tế.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc áp dụng chế độ bảo hiểm y tế nên khi ốm đau, người dân sẽ được hưởng một chế độ y tế cao với chi phí thấp. Đối với du học sinh, những người sống xa quê hương, Nhật Bản là nơi có thể yên tâm sống và học tập.

4. Xứ sở của thiên nhiên phong phú, nét hấp dẫn giữa văn hóa truyền thống kết hợp với văn hóa hiện đại và tấm lòng “cởi mở, hiếu khách”

Được bao quanh bốn bề là biển, Nhật Bản có cảnh sắc thiên nhiên phong phú suốt 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Sự tồn tại song song giữa một bên là văn hóa Pop hiện đại như phim hoạt hình Anime, thời trang cùng văn hóa truyền thống như trà đạo hay cắm hoa Ikebana như là hơi thở tất yếu của Nhật Bản. Nhật Bản có nhiều di sản văn hóa thế giới. Đầu tiên phải nhắc đến núi Phú Sĩ-biểu tượng của Nhật Bản. Tiếp đó là thành Himeji hay đền Itsukushima. Món ăn truyền thống của Nhật Bản, một giá trị văn hóa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới tốt cho sức khỏe, đầy màu sắc, có nguyên liệu thay đổi tùy theo từng mùa trong năm, giúp Nhật Bản trở thành một trong những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Người Nhật được coi là dân tộc tôn trọng kỷ luật và cần cù. Ngoài ra, với tinh thần “hiếu khách” luôn vì người khác của người Nhật được đặt lên hàng đầu, các du học sinh luôn được chào đón nồng hậu tại Nhật Bản.

THÔNG BÁO TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN KỲ NHẬP HỌC THÁNG 10/2017

Thông tin  chi tiết xin liên hệ:

Phòng Tư vấn Du học – Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:          Tầng 1 nhà A – Trường Đại học Thành Đô – Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Sđt:                 0433.861.791 – 094.272.1799

Email:            duhoc@thanhdo.edu.vn

Website:        www.thanhdo.edu.vn

Fanpage:       Du Học Thành Đô

Tin tức khác

0934 078 668