Du học Nhật Bản. Kỳ 2: Hệ thống giáo dục Nhật Bản và các cơ sở giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản

09/07/2018

Trong loạt bài du học Nhật Bản, kỳ 2 này sẽ giới thiệu với chúng ta hệ thống giáo dục và các cơ sở đào tạo tiếng Nhật ở Nhật Bản

Hệ thống Giáo dục Nhật Bản

Tại Nhật Bản, giáo dục đại học được bắt đầu sau khi kết thúc 12 năm học: tiểu học (6 năm) và trung học (3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông). Có 5 loại cơ sở giáo dục mà du học sinh có thể tiếp tục theo học, đó là:

(1) Kỹ thuật chuyên nghiệp,

(2) trường Dạy nghề,

(3) Trung cấp - Cao đẳng,

(4) Đại học,

(5) Sau đại học.

Tùy vào cách thành lập, các cơ sở giáo dục được chia thành: quốc lập, công lập và tư thục.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Năm học chính khóa các trường của Nhật thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Hầu hết các trường đại học ở Nhật đều chia 2 học kì. Học kì đầu từ tháng 4 đến tháng 9, học kì sau từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Một số trường lại chia thành 3 học kì hoặc 4 học kì

Bằng cấp, học vị có thể nhận được và thời gian học bắt buộc

*Chương trình học tiến sỹ có loại 3 năm (sau thạc sỹ) và 5 năm (sau cử nhân). Chương trình tiến sỹ loại 5 năm thường chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu (Tiền kì) và giai đoạn sau (Hậu kì). Chương trình học các ngành y học, nha khoa, thú y và dược sĩ sẽ kéo dài 4 năm với điều kiện hoàn thành 6 năm ở bậc đại học.

*Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể nhận được bằng cử nhân nếu hoàn thành khóa học chuyên ngành (1 đến 2 năm).

*Thời gian học bắt buộc tại các trường cao đẳng công nghệ thường là 5 năm. Các du học sinh được chấp nhận vào học từ năm thứ 3. Các sinh viên cao đẳng nghề có thể nhận được bằng cử nhân nếu sau khi tốt nghiêp hoàn thành tiếp khóa học chuyên ngành (2 năm).

*Liên thông, cao đẳng đều là các học vị

Các cơ sở giáo dục tiếng Nhật

Là các cơ sở dạy tiếng Nhật cho đối tượng là người nước ngoài. Có nhiều trường thành lập các khóa học bao gồm các môn cơ bản (toán, môn khoa học, các môn tổng hợp) và chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh đại học.

Các loại trường

Trong trường hợp bạn muốn học tiếng Nhật để học lên các trường ở Nhật Bản ví dụ như học lên đại học, bạn có thể học tiếng Nhật tại các cơ sở đào tạo tiếng Nhật hoặc các khoa đặc biệt dành cho du học sinh của các trường đại học tư lập hay các trường cao đẳng.

1. Các cơ sở giáo dục tiếng Nhật

Người sáng lập : các trường (trường chuyên, trường khác), công ty cổ phần, đoàn thể, cá nhân, quĩ phúc lợi xã hội có tư cách pháp nhân

Mục đích:

(1) học tiếng Nhật để học lên tiếp,

(2) học chuẩn bị thi vào các trường đại học

(3) học tiếng Nhật vì mục đích khác

Tư cách lưu trú : Du học

Chỉ ở những cơ sở giáo dục tiếng Nhật được Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ định, bạn mới có thể có tư cách lưu trú là “Du học”

2. Các khoa đặc biệt dành cho du học sinh của các trường đại học tư thục hay các trường cao đẳng

Người sáng lập : đại học, cao đẳng tư thục

Mục đích : học tiếng Nhật để học lên tiếp

Tư cách lưu trú : Du học

Khoa đặc biệt dành cho du học sinh “Ryugakusei Bekka” còn được gọi là khoa tiếng Nhật đặc biệt “Nihongo Bekka” được thành lập ở các trường đại học tư thục, cao đẳng. Tại đây bạn sẽ được học tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, tình hình Nhật Bản và các môn học cơ bản khác để thi vào các trường đại học. Bạn có thể sử dụng chế độ tiến cử vào các trường đại học có các khoa đặc biệt hoặc thi vào trường đại học khác. Bạn có lợi thế là có thể sử dụng các thiết bị, dịch vụ trong trường.

Tiết học tại Khoa Bekka – Trường Kỹ thuật oto Nakanihon

Tư cách nhập học: Bạn cần hoàn thành 12 năm học (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) tại các trường hệ chính qui để vào học các trường đại học. Bạn không đủ tư cách để nhập học vào các trường đại học ở Nhật Bản do chế độ đào tạo ở đất nước mình trong trường hợp: chưa học đủ 12 năm học (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) tại các trường hệ chính qui; chưa hoàn thành đủ các môn học được yêu cầu mặc dù đã tốt nghiệp. Trong những trường hợp trên, nếu bạn hoàn thành khóa học dự bị do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học chỉ định và đủ 18 tuổi thì bạn có tư cách nhập học.

Trong khóa học dự bị, ngoài tiếng Nhật bạn phải học các môn học cần thiết để vào các trường đại học đó là những môn cơ bản như tiếng Anh, toán, xã hội, khoa học…

Nộp hồ sơ - Nhập học - Thời gian các khóa học

Các trường tiến hành tuyển sinh khoảng 6 tháng hoặc 4 tháng trước kì nhập học. Nhiều trường bắt đầu khóa học vào tháng 4 và tháng 10. Thông thường các khóa học từ 1~2 năm.

Lễ nhập học tại Trường Kỹ thuật oto Nakanihon (NAC)

Các giấy tờ cần nộp
□ Đơn xin học
□ Lí do học
□ Bảng điểm THPT hoặc đại học
□ Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tạm thời THPT hoặc
đại học
□ Giấy tờ chứng nhận năng lực tài chính
□ Giấy tờ khác

Tùy từng trường mà giấy tờ cần nộp sẽ khác nhau. Bạn nên trực tiếp trao đổi với trường để có thông tin chính xác nhất.

Thông tin  chi tiết xin liên hệ:

Phòng Tư vấn Du học – Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:  Tầng 1 nhà A - Trường Đại học Thành Đô - Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Sđt:  0433.861.791 – 094.272.1799

Email:  duhoc@thanhdo.edu.vn

Website:  www.thanhdo.edu.vn

Fanpage: Du Học Thành Đô

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ