Ngành Dược học

20/04/2018

I. NGÀNH DƯỢC HỌC LÀ GÌ?

Dược học hay Dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến phương pháp chữa bệnh, sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể. Ở nghĩa rộng, tên gọi này chỉ một ngành nghề y tế trong đó chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc (dược phẩm) cũng như thực hiện việc khám chữa bệnh, phân phối thuốc.

Người hành nghề trong ngành Dược được gọi là Dược sĩ. Ngành Dược có liên hệ trực tiếp và mật thiết nhất đối với ngành Y (cụm từ Y-Dược thường được đi liền với nhau). Ngành Dược có liên hệ mật thiết đến ngành hóa học và có trách nhiệm đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả của các loại thuốc dược phẩm.

Ngành dược Việt Nam hiện nay đang có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn trong tương lai và nhiều cơ hội lớn bởi thị trường dược phẩm nước ta là thị trường tăng trưởng mạnh nhất khu vực châu Á. Thị trường dược phẩm Việt Nam có giá trị 4.2 tỷ USD tính đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2010-2015 là 17-20% và đến năm 2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường sẽ cao hơn 17%. Tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người là 40 USD. Đó cũng là lí do ngành Dược học là một trong những ngành đứng đầu được người học lựa chọn trong những năm gần đây.

Sinh viên lớp Đại học Dược K5, khoa Y - Dược, Trường Đại học Thành Đô

II. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Đa phần các công việc trong ngành Dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc, ít phải đi lại. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc. Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài. 

Thế kỷ XXI, ngành Dược phát triển rất mạnh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng. Tới năm 2010, nước ta phấn đấu tăng gấp khoảng 2 lần số dược sĩ so với hiện nay. Do số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh quá gắt gao. Hiện nay, ở nước ta đã có một số trường đào tạo Dược sĩ đại học trong đó có trường Đại học Thành Đô.

Tùy vào điều kiện và trình độ, trong ngành Dược, bạn có thể trở thành công nhân dược, dược tá, dược sĩ trung học hoặc dược sĩ đại học. Thu nhập trung bình của Dược sĩ tương đối cao. Với các cơ hội nghề nghiệp như:

➡ Cán bộ Dược có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bổ sung cho các doanh nghiệp Dược, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc, đặc biệt là mạng lưới quản lý, cung ứng thuốc ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa;

➡ Dược sĩ tư vấn và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, quản lý và cung ứng thuốc, bảo vệ an toàn cho sức khỏe người bệnh bằng việc mở nhà thuốc hoặc làm việc tại các cơ sở y tế;

➡Giảng viên giảng dạy chuyên ngành Dược học.

III. KINH NGHIỆM TÍCH LŨY KHI HỌC NGÀNH DƯỢC HỌC 

Mục tiêu đào tạo của ngành Dược học là đào tạo Dược sĩ với trình độ đại học, cao đẳng theo định hướng chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc, định hướng chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững để thực hiện tốt nghiệm vụ theo chuyên ngành, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Cụ thể:

➡ Được trang bị các kiến thức cần thiết về khoa học cơ bản và y dược học cơ sở phục vụ cho chuyên môn Dược;

➡ Biết và vận dụng được các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chuyên ngành Dược;

➡ Có kiến thức căn bản về ngành Dược nói chung và kiến thức vững vàng liên quan đến định hướng chuyên ngành: Quản lý và cung ứng thuốc hoặc sản xuất và  phát triển thuốc;

➡ Có khả năng làm việc nhóm;                     

➡ Có khả năng tìm kiếm và thu thập tài liệu trong lĩnh vực Dược (thư viện, tạp chí, Internet...);

➡ Sử dụng được ngoại ngữ để giao tiếp và tham khảo tài liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài;

➡ Sử dụng được các phầm mềm soạn thảo văn bản;

➡ Có khả năng thuyết trình với ngôn ngữ, phong cách và thời lượng phù hợp;

➡ Trung thực, có trách nhiệm trong công việc và những yêu cầu của nghề nghiệp;
➡ Có tinh thần tự học tập để nâng cao trình độ.

Cùng với mục tiêu đào tạo trên, nhiều năm qua ngành Dược học do trường Đại học Thành Đô đào tạo đã thu hút đông đảo người học và tạo nên thương hiệu uy tín trong các trường đào tạo cùng ngành tại Việt Nam.

Trường Đại học Thành Đô - Địa chỉ uy tín đào tạo Dược sĩ đại học

IV. MÔI TRƯỜNG HỌC NGÀNH DƯỢC TẠI ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ

➡ Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Dược học;

➡ Chương trình và giáo trình tiên tiến, cập nhật, đáp ứng nhu cầu sinh viên, phù hợp với chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tham khảo Chương trình của các Trường có ngành đào tạo tương ứng;

➡ Cơ sở vật chất khang trang gồm 15 phòng thực hành (trong đó ngành Dược có 10 phòng thực hành), 01 vườn dược liệu 1000 m2 có 12 nhóm với 148 loại cây thuốc theo quy định của Danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y tế ban hành và 01 cửa hàng thuốc thực hành. Cụ thể:

+ Phòng thực hành Giải phẫu - Sinh lý;

+ Phòng thực hành Vi sinh - Ký sinh - Sinh lý bệnh;

+ Phòng thực hành Hóa phân tích - Kiểm nghiệm;

+ Phòng thực hành Hóa hữu cơ - Hóa dược - Dược lý;

+ Phòng nghiên cứu trung tâm;

+ Phòng thực hành Bào chế công nghệ dược;

+ Phòng thực hành Sinh hóa - Độc chất;

+ Phòng thực hành Thực vật - Dược liệu - Dược cổ truyền;

+ Quầy thực hành bán thuốc;

+ Vườn cây thuốc mẫu;

+ Khu nhà nuôi súc vật.

➡ Sinh viên học tập tại Khoa Y – Dược, trường  Đại học Thành Đô được tham gia thực tế, thực tập tại một số Bệnh viện và cơ sở y tế trong khu vực mà Nhà trường đã có văn bản thỏa thuận đưa sinh viên đến thực tập:

+ Bệnh viện 198;

+ Bệnh viện Phổi Trung ương;

+ Bệnh viện Giao thông vận tải;

+ Bệnh viên Y học cổ truyền Hà Nội;

+ Bệnh viện thể thao Trung ương.

Sinh viên ngành Dược học, Trường Đại học Thành Đô trong giờ thực hành

V. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Năm 2019, Trường Đại học Thành Đô tuyển sinh ngành Dược học theo 2 phương thức:

Phương thức xét tuyển: Xét tuyển theo chỉ tiêu, ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ sớm

 - Thí sinh được tuyển thẳng khi có một trong các điều kiện sau:

1. Xét tuyển theo học bạ của tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh được tuyển thẳng khi có 1 trong 2 điều kiện sau"

- Tổng điểm trung bình lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương từ năm 2018 trở về trước có thể nhập học ngay khi nhà trường công bố kết quả trúng tuyển).

- Hoặc điểm trung bình của 05 học kỳ (Lớp 10, Lớp 11, Kỳ I lớp 12) của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Thí sinh sẽ chính thức trúng tuyển sau khi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương).

2. Xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia;

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:                 

 

Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Thời gian đào tạo

Hệ đại học chính quy: thời gian học tập 5 năm; Cấp bằng Dược sĩ Đại học chính quy

Hệ cao đẳng chính quy: thời gian học tập 3 năm; Cấp bằng Cử nhân Thực hành

VI. BẰNG CẤP

Sau khi hoàn thành khóa học của mình, sinh viên sẽ được nhận bằng Dược sĩ đại học do Trường Đại học Thành Đô cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

TRUNG TÂM TUYỂN SINH VÀ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Địa chỉ: Tầng 1 - Nhà B, Trường Đại học Thành Đô

Km 15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 02433. 861. 601/ 0934.078.668

FacebookĐại học Thành Đô

Xem thêm: 

 

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ